การออกแบบเว็บไซต์ที่ดี คืออะไร? ทำไมต้องผ่านการออกแบบ

การออกแบบเว็บไซต์ที่ดี คืออะไร? ทำไมต้องผ่านการออกแบบ

เว็บไซต์ที่เห็นกันในอินเทอร์เน็ต มีค่อนข้างหลากหลาย มีทั้งเว็บไซต์ที่ทำแบบง่ายๆ เว็บไซต์ที่ผ่านการออกแบบมาอย่างดี อยากให้ลองนึกถึงเรื่องบ้าน สังเกตว่า บ้านธรรมดาๆ กับบ้านที่จ้างสถาปนิกออกแบบ มันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีลักษณะเฉพาะที่บ้านอื่นไม่มี การออกแบบเว็บไซต์ที่ดี ก็เช่นเดียวกันครับ

เว็บไซต์ที่ผ่านการออกแบบ จะมีเอกลักษณ์บางอย่างที่เฉพาะตัว ทุกอย่างต้องเข้ากับรูปแบบธุรกิจ สอดคล้องกับโลโก้บริษัท ทำให้ผลงานการออกแบบเว็บไซต์ที่ได้ สวย น่าเชื่อถือ

การออกแบบเว็บไซต์ ตั้งแต่ปี 2024 เป็นต้นไป จำเป็นต้องรองรับมือถือ (Responsive) เท่านั้น เพราะ Google ประกาศชัดแล้วว่า เว็บไซต์ที่ไม่รองรับมือถือ จะไม่ถูกจัดอันดับอีกต่อไป ตามหลัก Mobile-First Indexing

และจากสถิติที่ผมเจอกับตัวเอง จากเว็บลูกค้าผมจริงๆ ปรากฏว่ามีคนเข้าเว็บผ่านมือถือ มากกว่า 50% เข้าไปแล้ว ฉะนั้นน่าถึงเวลา ที่เราต้องมาออกแบบเว็บไซต์ให้รองรับมือถือ

ทุกเว็บไซต์ที่ บริษัท สลาตัน ดีไซน์ จำกัด ออกแบบให้ มี 4 DNA ที่เว็บไซต์ควรมี เพื่อให้เว็บไซต์เป็นเครื่องมือที่ทรงพลังให้กับธุรกิจของคุณ

เรามาดูกันว่าการออกแบบเว็บไซต์ที่ถูกต้อง ต้องทำยังไง มีเทคนิคขั้นตอน และเว็บไซต์สมัยใหม่ควรมีอะไรบ้าง เรามาเจาะลึกทีละประเด็นครับ

การออกแบบเว็บไซต์ที่ดี เป็นแบบไหน?

การออกแบบเว็บไซต์ คือ หนึ่งในขั้นตอนการทำเว็บไซต์ ซึ่งเป็นการรวบรวมเอาหลายองค์ประกอบหลักมารวมกัน เช่น โลโก้, ฟอนต์, ไอคอน, สี, ข้อมูล, รูปภาพ และแนวดีไซน์ที่ต้องการ ขึ้นเป็นโครง Layout ของหน้าเว็บแต่ละหน้า แต่ละเมนู ทำให้เกิดเป็นหนึ่งเว็บไซต์ขึ้นมา

บ่อยครั้งเวลาเราพูดถึงการออกแบบเว็บไซต์ บางคนก็อาจจะตีความว่ามันคือ การสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาทั้งก้อน ทั้งสองคำนี้มีความหมายไม่หนีกันมาก ผมสังเกตจากลูกค้าที่โทรมาสอบถาม และมาจ้างให้ออกแบบเว็บไซต์ ความจริงแล้ว มันคือการทำตั้งแต่ออกแบบ ยันขึ้นเว็บไซต์ให้ออนไลน์ได้จริง

การออกแบบเว็บไซต์ที่ดี ต้องมีอย่างน้อย 3 สิ่งนี้

การออกแบบเว็บไซต์ที่ดี ต้องมีอย่างน้อย 3 สิ่งนี้
การออกแบบเว็บไซต์ที่ดี ต้องมีอย่างน้อย 3 สิ่งนี้

(1) ต้องรองรับ Mobile : เว็บไซต์ที่ดี ควรต้องตามหลักมาตรฐานสากล เป็นอย่างน้อย จากสถิติพบกว่า คนเข้าเว็บผ่านมือถือเกิน 50% ไปแล้ว หมายความว่าการออกแบบเว็บที่ดี ต้องเน้นในมือถือเป็นอันดับแรกเสมอ

(2) UX หรือ User Experience : แปลเป็นภาษาไทยคือ ประสบการณ์ของผู้ใช้งาน โดยสรุปคือ ออกแบบเว็บไซต์ยังไง ให้ใช้งานง่าย เข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้ง่าย จัดลำดับความสำคัญหาของส่วนต่างๆ ได้ดี ส่งผลให้ผู้ใช้เจอสิ่งที่ต้องการเร็วขึ้น

(3) ความสวยงาม = ความน่าเชื่อถือ : ความสวยเหมือนเป็น First Impression ของเว็บไซต์ครับ ที่อาจส่งผลให้ผู้ใช้อยากคลิกไปหน้าอื่นๆ ต่อไป การออกแบบเว็บให้สวย ยังส่งผลไปถึงความน่าเชื่อถืออีกด้วย มันบ่งบอกว่าเราทุ่มเท มีทีมงานที่เก่งอยู่เบื้องหลัง

นี่คือเหตุผลที่ทุกเว็บไซต์ที่บริษัทผมพัฒนา ผมวาง 3 ข้อนี้เป็นมาตรฐานหลัก เพื่อให้เว็บไซต์เป็นเครื่องมืออันทรงพลัง สามารถช่วยธุรกิจให้อยู่รอดได้อย่างยั่งยืน

ทำไมต้องจ้างออกแบบเว็บไซต์?

เคยไหมครับเข้าบางเว็บไซต์ มีข้อมูลแน่นไปหมด แต่จับใจความไม่ได้เลยว่า เค้าโฟกัสเรื่องอะไร เค้าเก่งด้านไหน คลิกเมนูเข้าไป แต่หาทางออกไม่เจอ

นี่คือผลของการที่ไม่ได้ผ่านการออกแบบที่ไม่ถูกต้อง

การออกแบบเว็บไซต์ที่ดี มันสะท้อนถึงแบรนด์โดยตรง ภาพลักษณ์ ความน่าเชื่อถือ และทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ หรืออาจจะมองว่ามันเป็น First Impression ของแบรนด์เลยก็ว่าได้

ตัวอย่างเว็บไซต์ที่ผ่านการออกแบบ
ตัวอย่างเว็บไซต์ที่ผ่านการออกแบบ
ตัวอย่างเว็บไซต์ที่ผ่านการออกแบบ
ตัวอย่างเว็บไซต์ที่ผ่านการออกแบบ

ฉะนั้นเวลาดีไซน์ เราต้องเลือกใช้อัตลักษณ์ของแบรนด์ เช่น โลโก้, ฟ้อนต์, ชุดสี, รูปภาพ ฯลฯ​ อย่างเหมาะสม ไม่ใช่จะวางยังไงก็ได้

คนออกแบบก็ต้องเข้าใจหลักการออกแบบเว็บไซต์ ปกติแล้วจะเป็นหน้าที่ของ Web Designer, UX Designer, Graphic Designer ซึ่งบริษัทสลาตันก็จะมีตำแหน่งเฉพาะเช่นเดียวกัน

ถ้าแบรนด์หรือซีเรียสเรื่องความน่าเชื่อถือ ภาพลักษณ์ ผมแนะนำให้ไปหาบริษัทรับจ้างออกแบบเว็บไซต์โดยตรง เพราะเค้าเข้าใจหลักการจริงๆ หรือลองไปจ้างฟรีแลนซ์ราคาถูกดูครับ ผลงานที่ออกมาน่าจะคนละเรื่องเลยกับจ้างมืออาชีพ

และอีกเหตุผลนึงคือ การออกแบบถูกต้องตามหลัก UX / UI มันช่วยให้ Google Bot เข้าใจเว็บไซต์เราง่ายขึ้น ส่งผลให้อันดับ SEO บน Google ดีขึ้นตามไปด้วย

และนี่คือเหตุผลว่า ทำไมต้องจ้างออกแบบเว็บไซต์ จ้างมืออาชีพที่รับออกแบบเว็บ เพื่อให้เว็บออกมาดีที่สุดและมีประสิทธิภาพ

5 เครื่องมือออกแบบเว็บไซต์ สร้างเว็บไซต์ ฟรี

1. WordPresss.com

WordPress เป็นเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ หรือ CMS ที่ผมใช้มากกว่า 90% ในการออกแบบเว็บไซต์ให้กับลูกค้า สำหรับผม ผมมองว่าเป็นเครื่องที่ทรงพลังตัวนึง สามารถสร้างเว็บไซต์ได้หลากหลาย ไม่จำกัดรูปแบบ แต่ขึ้นอยู่กับความสามารถด้วยนะ

จริงๆ แล้ว WordPress มีแบบ .com และ .org ทำความเข้าใจ WordPress.org กับ WordPress.com ต่างกันอย่างไร?

WordPress.com สามารถเริ่มต้นได้ฟรี ไม่จำเป็นต้องรู้เชิงเทคนิคมาก ก็สามารถทำได้สบายๆ

สอนใช้งาน WordPress ฟรี

2. Wix

Wix เป็นระบบสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูป สามารถสมัครใช้งานฟรีได้เหมือนกัน ใช้งานง่าย มีความยืดหยุ่น ระบบแก้ไขจัดหน้าก็ใช้งานไม่ยาก ระบบจะเตรียมพื้นที่ Hosting ให้เราเรียบร้อย ไม่ต้องไปเช่าเองให้วุ่นวาย

Wix เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น ที่ไม่มีความรู้ด้านเว็บ ก็สามารถใช้งานได้

3. Weebly

Weebly เป็นเครื่องมือสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูป ที่ใครๆ ก็สามารถใช้ได้ ระบบใช้งานง่ายมาก ระบบจัดหน้าก็เรียบร้อย จุดเด่นของ Weebly อยู่ที่ความง่ายนี่แหละครับ สำหรับผู้เริ่มต้น หรือ ต้องการสร้างสร้าง Landing Page ง่ายๆ ก็คิดว่าน่าจะตอบโจทย์

4. Site123

Site123 เค้านิยามตัวอย่างว่าเป็น “Website Builder” ในการสร้างเว็บไซต์ ในที่นี้หมายถึงระบบจัดหน้าที่เป็นแบบ ลากๆ วางๆ อย่างง่าย

5. SimpleSite

SimpleSite เป็น Website builder ที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นมากๆ มีฟีเจอร์การใช้งานที่ไม่มากนัก ซึ่งเป็นข้อดี เพราะเราจะหาอะไรก็หาได้ง่ายๆ เมนูไม่เยอะ ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้เริ่มต้นจริงๆ

“หาไอเดีย” ตัวอย่างผลงานการออกแบบเว็บไซต์

Pinterest

Pinterest เป็นเพลตฟอร์มแหล่งรวบรวมดีไซน์ในด้านต่างๆ มีเกือบทุกด้านเท่าที่จะนึกออก เราสามารถสมัครใช้งาน แล้วกดติดตาม Pin ที่ต้องการ แล้วระบบจะส่งไอเดียมาให้เรื่อยๆ เหมือนเป็น โซเชียลด้านดีไซน์ “ถ้าคิดอะไรไม่ออก นึกถึง Pinterest”

ในด้านตัวอย่างผลงานการออกแบบเว็บไซต์ ก็มีตัวอย่างไอเดียให้เราเลือกดูเยอะมากๆๆ เวลาผมคิดดีไซน์ไม่ออก ก็จะแวะเข้ามาในนี้ เพื่อดูเป็นไอเดีย แต่ละดีไซน์บอกได้เลยว่า สวยอลังการทั้งนั้น

ไอเดีย Web Design จาก Pinterest

Slatan Design

คือเว็บไซต์ที่ท่านดูอยู่นี่แหละครับ >< ผมจะรวบรวมตัวอย่างผลงานเว็บ ที่เคยทำให้ลูกค้าจริงๆ ซึ่งแต่ละดีไซน์จะออกแบบให้เข้ากับบริษัทของลูกค้า เข้ากับข้อมูลลูกค้า

ซึ่งอาจจะไม่ได้สวยเหมือน Pinterest เพราะเวลาออกแบบ มันมีปัจจัยหลายอย่าง เช่น แบบที่ลูกค้าชอบ ข้อมูลที่ลูกค้ามี สีที่ลูกค้าเลือกมา

แต่สิ่งนึงที่ผมมอบให้กับลูกค้า ทุกเว็บไซต์ที่บริษัทผมออกแบบ คือ “4 DNA”

  • 01 : Mobile First รองรับมือถือ
  • 02 : Speed Fast โหลดไว
  • 03 : SEO Integration รองรับ SEO การจัดอันดับบน Google
  • 04 : Design ดีไซน์สวย น่าเชื่อถือ เข้ากับองค์กร

ดูผลงานเว็บไซต์ทั้งหมด

สรุป

การออกแบบเว็บไซต์ที่ดี สำหรับผมแล้ว ไม่ใช่แค่ “สวย” อย่างเดียว ต้องทำให้ครบองค์ประกอบด้วยครับ ต้องให้ถูกต้องตามหลัก UX/UI เว็บไซต์ต้องเข้าถึงข้อมูลได้ง่าย โหลดไว ส่งผลในเรื่องความน่าเชื่อถือขององค์กรโดยตรง และที่สำคัญ เว็บไซต์ต้องรองรับ SEO เพื่อให้ลูกค้าเจอเราได้มากขึ้น