10 ตัวอย่างออกแบบเว็บไซต์ และ 4 DNA ที่ควรมี

ก่อนที่จะพูดถึง ตัวอย่างออกแบบเว็บไซต์ เรามาดูทิศทางของเว็บไซต์ ตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไป ซึ่งหากมองรอบๆ ตัวเรา อาจจะเห็นได้ว่า เพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอย่าง Lazada, Shopee ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก หรือ เพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย อย่าง Facebook, IG ก็เช่นกัน แต่อย่าลืมว่า นี่ไม่ใช่บ้านของเรา

Facebook จู่ๆ ยอด reach ก็ลดฮวบ ค่าโฆษณาก็แพงขึ้นๆ เพจที่อาศัยเฟสบุ๊คเป็นหลักก็เจ็บตัวเป็นธรรมดา นี่คือตัวอย่างของการพึ่งบ้านคนอื่นมากไป นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมเว็บไซต์ยังสำคัญมากๆ เว็บไซต์คือบ้านของเราครับ เราจะกำหนดกฏเกณฑ์ยยังก็ได้ ถึงแม้ว่า การจ้างบริษัทออกแบบเว็บไซต์ อาจจะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่คุ้มในระยะยาว

เรามาดูตัวอย่างแนวทางการออกแบบเว็บไซต์เป็นตัวอย่าง สำหรับคนที่ยังคิดไม่ออกว่า “ทำเว็บอะไรดี” หรือหลายท่านกำลังมองหา “เทรนเว็บไซต์ 2020” สามารถดูตัวอย่าง 10 แนวเว็บไซต์ด้านล่างได้เลยครับ

10 ตัวอย่างออกแบบเว็บไซต์

ตัวอย่างเว็บไซต์ธุรกิจ

ธุรกิจในยุค 2020 เป็นต้นไป ถ้ายังไม่มีเว็บไซต์ของตัวเอง ถือว่าล้าสมัยไปแล้ว เพราะเทรนด์ของคนยุคใหม่ เวลาจะค้นหาสินค้าและบริการสักอย่าง ส่วนใหญ่ มักจะเปิดเว็บไซต์ค้นหาและเปรียบเทียบทั้งในเชิง รายละเอียด ราคา การรีวิวต่างๆ หากธุรกิจใหนที่มีเว็บไซต์ของตัวเอง ถือว่าได้เปรียบเห็นๆ

HomeTab | รับทำเว็บไซต์ยะลา ปัตตานี นราธิวาส
เว็บไซต์ธุรกิจขายเครื่องมือ
เว็บไซต์ธุรกิจขนมกล้วย

ตัวอย่างเว็บไซต์ท่องเที่ยว

หลายๆ คนอาจจะคิดว่าธุรกิจท่องเที่ยว คงจะมีแค่ระบบการจองเท่านั้นที่จำเป็น แต่ถ้ามองตามหลัก Customer Journey แล้ว ก่อนที่ลูกค้าจะมาจองกับเรา ต้องรู้จักเรา รู้ข้อมูลโรงแรมของเรา ดูรีวิวจากที่ต่างๆ การมีเว็บไซต์ของตัวเอง เพื่อเล่าสตอรี่ของธุรกิจ จุดเด่นของธุรกิจ สิ่งที่เราแตกต่างจากคู่แข่ง ก็ย่อมมีโอกาสที่ลูกค้าจะเจอเรามากขึ้น

เว็บไซต์ท่องเที่ยวเชียงใหม่
Maxivoyge | รับทำเว็บไซต์ยะลา ปัตตานี นราธิวาส
เว็บไซต์บริษัทจัดเที่ยว

ตัวอย่างเว็บไซต์อาหาร

เว็บไซต์ร้านอาหาร ส่วนใหญ่จะแสดงรายละเอียดร้าน พิกัดหน้าร้าน เมนูเด่นรถเด็ด การออกแบบเว็บไซต์ต้อง จัดจ้าน สีสดๆ น่าดึงดูด

Silk Thai | รับทำเว็บไซต์ยะลา ปัตตานี นราธิวาส
เว็บไซต์ร้านอาหารไทย
ร้านอาหาร อาหารทะเลเดลิเวอรี่ | รับทำเว็บไซต์ยะลา ปัตตานี นราธิวาส
เว็บไซต์ร้านปูไข่

ตัวอย่างเว็บไซต์ wordpress

หนึ่งในเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ที่ผมแนะนำมากที่สุด ก็คือ WordPress นี้แหละ ที่บริษัทผมก็ใช้ตัวนี้ในการออกแบบและทำเว็บไซต์เป็นหลัก จุดเด่นคือ ใช้งานง่าย มีระบบหลังบ้านพร้อมใช้งาน ช่วยร่นระยะเวลาในการสร้างเว็บไซต์ได้เยอะเลย และที่สำคัญ ต่อยอดทำการตลาดออนไลน์ได้เลย

ทำไมต้องใช้ WordPress? 9 เหตุผล ทำไมเว็บไซต์ทั่วโลกใช้มากถึง 33%

  • ระบบหลังบ้านใช้งานง่าย
  • ช่วยร่นระยะเวลาในการสร้างเว็บ
  • ออกแบบเว็บไซต์สวยๆ ได้ง่ายๆ
  • ธีมส่วนใหญ่รองรับมือถือเป็นมาตรฐาน
  • ต่อยอดทำการตลาดออนไลน์ได้ทันที

ตัวอย่างเว็บไซต์สวยๆ แนว Creative

อีกด้านนึงของเว็บไซต์ดีไซน์สะอาดๆ ก็คือดีไซน์แนว Creative นี้แหละ ส่วนใหญ่จะเน้นสีจัดจ้าน ฉูดฉาด นำเสนอสินค้าและบริการด้วยความดึงดูดของกราฟฟิคเป็นหลัก ทำให้เว็บไซต์ดูน่าสนใจมากขึ้น

เว็บไซต์จักรยานมาราธอน
บริษัทผู้พัฒนาสื่อนอกบ้าน | รับทำเว็บไซต์ยะลา ปัตตานี นราธิวาส
เว็บไซต์สื่อนอกบ้าน

ตัวอย่างเว็บไซต์ขายเสื้อผ้าออนไลน์

เป็นหนึ่งในประเภทเว็บไซต์ที่เป็นที่นิยมมากที่สุด เนื่องจาก ใครๆ ก็อยากเป็นเจ้าของร้านขายของ แต่ไม่มีต้นทุนมากพอที่จะเปิดหน้าร้าน ฉะนั้นตัวเลือกที่น่าสนใจในยุคนี้คือ ทำเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ แค่ใช้ต้นทุนหลักพันถึงหลักหมื่น ก็มีร้านค้าออนไลน์ได้แล้ว

ผลงานทำเว็บไซต์ Luxury E-commerce | รับทำเว็บไซต์ยะลา ปัตตานี นราธิวาส
เว็บไซต์ขายรองเท้า, กระเป๋า
ร่มศิริบัวทอง | รับทำเว็บไซต์ยะลา ปัตตานี นราธิวาส
เว็บไซต์ขายร่มออนไลน์

ตัวอย่างเว็บไซต์บริษัท

เป็นเว็บไซต์ที่เป็นตัวแทนของ Company Profile ได้อย่างดี สามารถนำเสนอเกี่ยวกับบริษัท บริการ ผลงาน ข้อมูลติดต่อ ซึ่งข้อดีข้อ แจกจ่ายให้ลูกค้าดูได้ไม่จำกัด และที่สำคัญที่สุด เว็บไซต์มันติด Google ด้วยนะ หรือที่เรียกว่า SEO ทำให้ลูกค้าเจอเราบนโลกออนไลน์

จำหน่ายจักรกลการเกษตร | รับทำเว็บไซต์ยะลา ปัตตานี นราธิวาส
เว็บไซต์บริษัทขายแทรกเตอร์
เว็บไซต์บริษัทเครื่องซักผ้า

ตัวอย่างเว็บไซต์อสังหาฯ โครงการฯ

โครงการบ้าน คอนโด ที่พักอาศัย จำเป็นต้องเป็น Official เว็บไซต์อย่างยิ่ง เพราะสิ่งที่ลูกค้าอยากเห็นคือ ภาพ ภายในบ้าน ภายนอก แบบละเอียด Super HD รายละเอียดต้องครบถ้วน จำเป็นต้องจ้างบริษัทออกแบบเว็บไซต์โดยตรง จึงได้ดีไซน์ที่น่าพอใจ การไปฝากขายกับเว็บไซต์แหล่งรวมอสังหาฯ อาจจะได้รายละเอียดไม่ครบ เท่ากับเว็บไซต์เราจริงๆ

Future Property Expo 2019 | รับทำเว็บไซต์ยะลา ปัตตานี นราธิวาส
เว็บไซต์ผู้จัด Expo
HI Chaengwattana 19 Condo | รับทำเว็บไซต์ยะลา ปัตตานี นราธิวาส
เว็บไซต์โครงการบ้าน

ตัวอย่างเว็บไซต์งานวิ่ง

กระแสสุขภาพมาแรงไม่แพ้เทคโนโลยี และหนึ่งในวิธีออกกำลังกายที่นิยมทุกกลุ่มอายุ คือ การวิ่ง เพราะทุกคนก็วิ่งได้หมด ไม่ต้องเก่งอะไร ผู้จัดงานวิ่งบางที่ ใช้แบบฟอร์มง่ายๆ ในการับสมัคร บางที่ใช้เพลตฟอร์มระบบงานวิ่งสำเร็จ บางที่จ้างออกบแบบเว็บไซต์โดยตรง ซึ่งผมเองก็แนะนำวิธีสุดท้าย เพราะจะได้ดีไซน์ที่ตรงกับงาน และเก็บรายละเอียดได้อย่างอิสระ

ออกแบบและจัดทำเว็บไซต์วิ่งมาราธอน | รับทำเว็บไซต์ยะลา ปัตตานี นราธิวาส หาดใหญ่
ออกแบบและจัดทำเว็บไซต์วิ่งมาราธอน | รับทำเว็บไซต์ยะลา ปัตตานี นราธิวาส หาดใหญ่

ตัวอย่างเว็บไซต์หน่วยงานฯ

จุดประสงค์หลักของเว็บไซต์หน่วยงาน คือ เพื่อประชาสัมพันธ์องค์กร ฉะนั้นการออกแบบต้องมีความน่าเชื่อถืออย่างมาก ต้องมีฉูดฉาดเหมือนสมัยก่อน เน้นเรียบง่าย นำเสนอตรงประเด็น

เว็บไซต์โรงเรียน
Ku-First | รับทำเว็บไซต์ยะลา ปัตตานี นราธิวาส
เว็บไซต์สาขา ม.เกรษตรฯ

10 ตัวอย่างประเภทการออกแบบเว็บไซต์ที่พูดถึงด้านบน เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีประเภทอีกเยอะเลย หากต้องการดู ตัวอย่างผลงานเว็บดีไซน์ สามารถคลิกที่เมนู “ผลงาน” ได้เลยครับ

4 DNA ที่เว็บไซต์ควรมีในปี 2020

01 : Mobile First

Google พยายามพลักดันให้เว็บไซต์รองรับมือถือ โดยส่งผลเรื่องอันดับ SEO อย่างชัดเจนมากขึ้น เพราะดูจากสถิติแล้ว คนที่เข้าเว็บไซต์ผ่านมือถือ ปรากฏว่า เกิน 50% ไปสักพักใหญ่ๆ แล้ว นั่นก็แปลว่า หากเรายังไม่สนใจออกแบบเว็บไซต์ให้รองรับมือถือละก็ “อาจจะจำกัดความก้าวหน้าของธุรกิจได้นะ

ในปี 2020 เป็นต้นไป บริษัทผมเอง ก็พยายามออกแบบเว็บไซต์ อ้างอิงหลัก Mobile First เป็นมาตรฐานที่สำคัญที่สุด พยายามนึกถึง User Eperience มากๆ

02 : Speed Fast

Google แนะนำว่า ความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์ไม่ควรเกิน 3.5 นาที ถ้าจะให้ดีควรอยู่ในระดับ 2.5วิ ถือว่าดีมาก แต่ก็ยากมากเช่นกัน กว่าจะปรับให้ได้ 2.5 ต้องให้ผู้ที่เก่งในการปรับแต่งเว็บไซต์เท่านั้น

Page Speed ดี บ่งบอกถึงคุณภาพของเว็บไซต์เรา และยังส่งผลต่ออันดับ SEO บน Google ค้นหาอีกด้วย

หาก Speed เว็บไซต์โหลดเร็ว หมายถึงว่า เวลากลุ่มเป้าหมายคลิกเข้าเว็บเรา ก็ได้สิ่งที่ต้องการเลย หากเข้ามาแล้วต้องรอ 5-10วิ เป็นไปได้ว่า เค้าจะออกจากเว็บไซต์เรา ไปเข้าของคู่แข่งแทน และเว็บไซต์ช้า ยังเสียอันดับ SEO ให้กับคู่แข่งด้วย

รูปภาพ มักจะเป็นสาเหตุหลักที่ส่งผลให้เว็บโหลดช้า เพราะฉะนั้น ควรปรับขนาดรูปภาพตาม ขนาดเว็บไซต์มาตรฐาน 2020 ซึ่งโดยปกติรูปภาพใหญ่สุดไม่ควรเกิน 1920px และรูปภาพแต่ละจุด ควรปรับขนาดให้เท่ากับที่แสดงบนหน้าจอจริงๆ

เครื่องมือ Test Speed เว็บไซต์ที่แนะนำ

03 : SEO Integration

SEO คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรกของ Google โดยคำว่า SEO ย่อมาจาก Search engine optimization โดยที่ปัจจัยที่จะทำให้เว็บไซต์เราติดหน้าแรก มีหลักร้อยปัจจัย ตั้งแต่การทำเว็บไซต์ให้รองรับมือถือ, การติดตั้ง https หรือ SSL, การออกแบบให้ใช้งานง่าย, การทำ SEO Onpage

แต่ก่อนที่จะทำ SEO ต้องรู้จัก เทคนิคหา Keyword ที่มีคุณภาพ เราต้องหาคำที่มีคนค้นหามากที่สุด และเกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของเราที่สุด

ทุกวันนี้มีคนค้นหาข้อมูลใน Google ต่อวัน มากกว่า 5,000,000 ครั้ง และมีโอกาสมากขึ้นเรื่อยๆ

เพราะฉะนั้น เวลาออกแบบเว็บไซต์ ต้องไม่ลืมเรื่อง การทำ SEO เบื้องต้นให้เว็บไซต์ หากใช้ WordPress ก็จะมีปลั๊กอินที่รองรับการทำ SEO โดยเฉพาะ ทำให้ช่วยเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ติดหน้าแรก Google ได้มากขึ้น

ตั้งคำถาม “เราจะมีเว็บไซต์ไปทำไม ถ้าไม่มีคนเข้าเว็บไซต์เลย

04 : Design

เทรนด์การออกแบบเว็บไซต์ยุคหลังๆ มีหลายรูปแบบ แต่สิ่งที่ต้องบรรจุเข้าไปในดีไซน์คือ User Experience หรือ ประสบการณ์การใช้งาน คือ เราออกแบบไป ลูกค้าเราใช้งานง่ายหรือยาก จะหาสินค้าสักชิ้น เจอได้ง่ายๆ หรือใช้เวลาห้านาทีก็ยังหาไม่ได้เลย อย่าลืมว่าเราออกแบบเว็บเพื่อให้ User ใช้งานนะ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากๆ คือ User

สิ่งที่ผมอยากแนะนำคือ ออกแบบให้ Clean ที่สุด ใส่รูปและข้อความเท่าที่จำเป็น เพื่อไม่ให้เว็บไซต์ดูรก เข้าถึงง่าย และสิ่งที่จะเน้นย้ำอีกรอบคือ ต้องออกแบบเว็บไซต์เพื่อให้เข้าผ่านมือถือเป็นหลัก หรือ Mobile First ในข้อที่ 1 นั้นเองครับ

สรุป

หวังว่าคงได้ไอเดียและ ตัวอย่างออกแบบเว็บไซต์ ลองไปประยุกต์ดูครับ และที่สำคัญ ต้องอ้างอิงหลัก 4 DNA ที่ผมพูดถึงไปครับ เพราะ ทุกผลงานที่ทำโดย สลาตัน ดีไซน์ ต้องยึดถือหลัก 4 DNA เท่านั้นครับ หากยึดถือตามมาตรฐานสากล เราก็จะมีเว็บไซต์ที่มีคุณภาพไม่แพ้บริษัทใหญ่ๆ