ดูแลเว็บไซต์ WordPress ทําอะไรบ้าง ทำไมต้องจ้างผู้ดูแลเว็บไซต์?

ดูแลเว็บไซต์ WordPress ทําอะไรบ้าง ทำไมต้องจ้างผู้ดูแลเว็บไซต์

WordPress เป็นระบบ CMS ที่มีคนใช้งานมากที่สุดในโลก ในไทยเองก็ใช้งานกันเยอะมากๆ บริษัทรับทำเว็บส่วนใหญ่ก็ใช้กันเยอะ เพราะมันปรับแต่งต่อยอดได้ง่าย การดูแลเว็บไซต์ WordPress ไม่ได้ยาก แต่ก็ไม่ง่ายถ้าเจอปัญหาขึ้นมา

WordPress หากไม่ดูแลอย่างถูกต้อง หรือ ไม่ได้อัพเดตเวอร์ชั่นของ WordPress, Plugin และ Theme เป็นเวลานาน ก็อาจทำให้ WordPress โดนแฮกได้เลย

ฉะนั้นเรามาดูกันว่าการดูแลเว็บไซต์ WordPress ต้องทำอะไรบ้าง ผมจะแชร์จากประสบการณ์ตรง ที่ผมรับดูแลเว็บไซต์ ว่าทำอะไรบ้างแต่ละเดือน

1. อัพเดต WordPress

อัพเดต WordPress
อัพเดต WordPress

WordPress.org จะออกเวอร์ชั่นใหม่ๆ ค่อนข้างบ่อย ซึ่งการอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ จะมาพร้อมกับการปรับปรุงฟังก์ชันเดิม แก้บัค เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจมากขึ้น ปรับปรุง UI ให้ใช้งานง่ายขึ้น ปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวมให้ดีขึ้น และที่สำคัญ อัพเดตแก้ปัญหาเรื่องความปลอดภัย

เราควร อัพเดต WordPress ให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดเสมอๆ เพื่อให้เว็บไซต์ทันสมัยและปลอดภัยยิ่งขึ้น สามารถติดตาม WordPress รุ่นใหม่ๆ ตามลิงค์นี้ครับ

ข้อควรระวัง! แนะนำให้ BackUp WordPress ก่อนทุกครั้งก่อนที่จะอัพเดต เพราะบางครั้งอาจจะมีปัญหากับ Plugin บางตัวที่ยังไม่ได้อัพเดตตาม หรือ ถ้าเลือก WordPress Hosting มักจะมี Auto BackUp ทุกวันก็ไม่สบายใจได้

2. อัพเดต Plugin & Theme

อัพเดต Plugin & Theme
อัพเดต Plugin & Theme

Plugin เรามักจะใช้หลายตัวต่อหนึ่งเว็บ ประมาณ 10-50ตัว แล้วแต่ขนาดเว็บไซต์ และความจำเป็น ซึ่งปลั๊กอินแต่ละตัว จะออกเวอร์ชั่นใหม่ไม่เหมือนกัน บางตัวนานเป็นปีก็มี

Theme เราจะใช้แค่ 1 ตัวเท่านั้นต่อหนึ่งเว็บ ความยุ่งยากในการอัพเดตอาจจะน้อยกว่าปลั๊กอิน ถ้าอัพเดตแล้วพัง ก็รู้ว่าแน่ๆ ว่ามาจากธีมนี้

ทั้ง Plugin(ส่วนใหญ่) และ Theme จะออกเวอร์ชั่นใหม่ๆ ตลอดเวลา เพราะว่า ต้องการอัพเดตในแง่ของฟีเจอร์ ลูกเล่นใหม่ๆ แก้บัคปัญหาเดิมให้ดีขึ้น รวมถึงอัพเดตเรื่องความปลอดภัย

การอัพเดตทั้ง 3 อย่าง คือ WordPress, Plugin และ Theme ควรอัพเดตทันทีที่ออกเวอร์ชั่นใหม่ แต่ก็ควรระวังด้วยการ BackUp WordPress ก่อนทุกครั้ง เพราะอาจจะมีบางเคสที่อัพแล้วพัง หรือ จ้างมืออาชีพที่รับดูแลเว็บไซต์ ก็สบายใจได้

3. เชื่อมต่อ Tracking Scripts

รองรับการเชื่อมต่อ Tracking Code
เชื่อมต่อ Tracking Scripts

Tracking Scripts เช่น เชื่อมต่อ Facebook Pixel, Google Tag Manager, Tiktok Pixel, Line tag เป็นต้น ปกติแล้วเราจะติดตั้งแค่ครั้งเดียว Script จะทำงานตลอดไป

4. ดูแลความปลอดภัยของ WordPress

ดูแลความปลอดภัยของ WordPress
ดูแลความปลอดภัยของ WordPress

โดยพื้นฐานของ CMS WordPress ผมยืนยันว่ามันปลอดภัยมากๆ อยู่แล้วครับ เพราะคนที่พัฒนาอยู่เบื้องต้น คือนักพัฒนาระดับโลกทั้งนั้น แล้วทำไม WordPress ยังโดน Hack เรื่อยๆ ละ?

แวะไปอ่านบทความที่ผมเขียนอย่างละเอียดได้ 9 วิธีป้องกันไม่ให้โดน Hack

จากประสบการณ์ผมโดยตรง เว็บผมเองทำมามากกว่า 5 ปี ก็ไม่เคยโดนแฮกสักครั้งเลย ส่วนของลูกค้าผมก็มีบ้าง ของคนอื่นๆ ก็ได้ยินมาเรื่อยๆ แล้วทำไม?

  • ไม่เคยอัพเดต WordPress, Plugin และ Theme
  • ใช้ Plugin หรือ Theme ของเถื่อน
  • ใช้ Hosting ที่ราคาถูก ความปลอดภัยต่ำ
  • ตั้งรหัสผ่านที่ง่ายเกินไป

นี่คือเหตุผลหลักๆ ที่ผมเคยเจอ ซึ่งเป็นสาเหตุที่เราป้องกันได้ไม่ยากเลย ส่วนในข้อ Plugin & Theme เถื่อน มักจะมาจากที่เราไปจ้างทำเว็บถูกๆ ก็มีสิทโดนได้ครับ แต่ถ้าจ้างทีมเรา เราจะสกรีนเป็นพิเศษ ใช้แต่ของดี

5. สำรองเว็บไซต์ หรือ BackUp

สำรองเว็บไซต์ หรือ BackUp WordPress
สำรองเว็บไซต์ หรือ BackUp WordPress

การ Backup WordPress ควรสำรองทุกเดือน หรือ อย่างน้อยทุกครั้งที่อัพเดตข้อมูลหลายจุด เพื่อป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้น การ BackUp มีหลายวิธี

  • BackUp ด้วยตัวเองผ่านระบบหลังบ้าน อาศัย Plugin
  • BackUp อัตโนมัติ ใน WordPress มีปลั๊กอินบางตัวที่ทำได้อยู่
  • BackUp ผ่านโฮสติ้ง จะมีโฮสหลายตัวที่สำรองให้เราทุกวัน แนะนำให้ผ่านบทความนี้ครับ Hosting ที่รู้ใจ WordPress

6. แก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น

แก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น
แก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น

ปัญหาที่ว่า มีได้หลายรูปแบบ จากหลายปัจจัย ไม่ว่าปัญหามาจากตัวเว็บเองมีปัญหา Plugin มีปัญหา Theme มีปัญหา หรือแม่แต่ Hosting ที่เช่าอยู่เกิดล่ม

ปัญหาที่พบบ่อยใน WordPress

บางปัญหาสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง แต่บางปัญหา จำเป็นต้องให้คนที่เชี่ยวชาญด้าน WordPress โดยตรง หรือ บริษัทที่รับดูแลเว็บไซต์ / แก้ไขปัญหา

7. ลงข้อมูล อัพเดตข่าวสาร ลงสินค้า

ลงข้อมูล อัพเดตข่าวสาร ลงสินค้า
ลงข้อมูล อัพเดตข่าวสาร ลงสินค้า

ข้อมูลในเว็บไซต์ ควรมีการอัพเดตให้สดใหม่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อความน่าเชื่อถือ ทันสมัย อัพเดตข่าวสารล่าสุด หรือถ้าเป็นเว็บ E-Commerce ลงสินค้าใหม่ๆ หรือ ถ้าเป็นเว็บที่เน้นการทำ SEO, SEM ก็ควรลง Content ที่มีคุณภาพ

ทำไมต้องจ้างผู้ดูแลเว็บไซต์?

การจ้างมืออาชีพดูแลเว็บไซต์ ส่วนใหญ่จะมี 2 ประเด็นหลักๆ เจ้าของเว็บไม่มีเวลาดูแลเลย เจ้าของเว็บไซต์มีเวลา แต่แก้ปัญหาไม่ได้ การจ้างมืออาชีพมาดูแลเว็บไซต์ ก็เหมือนได้พนักงานคนเก่งคนนึงในราคาถูก

เว็บไซต์ก็เหมือนรถยนต์ ที่หมั่นต้องเช็คระยะ ดูแลตลอดเวลา การดูแลเว็บไซต์ทุกเดือน ทำให้เว็บไซต์ทันสมัย ปลอดภัย ไม่ต้องห่วงว่าเว็บจะล่มจนกระทบกับธุรกิจ

สรุปปิดท้าย

7 ข้อที่ผมได้กล่าวไป คือ สิ่งที่เราต้องทำ หากต้องการให้เว็บไซต์ WordPress คงประสิทธิภาพดีอยู่เสมอ มีความปลอดภัย ยิ่งเว็บไซต์ที่รัน Google Ads อยู่แล้ว ยิ่งต้องดูแลเป็นพิเศษ ช่วยสร้างรายได้ให้กับธุรกิจไปอีกนาน หรือ หากไม่มีเวลาดูแลเอง ลองมองหาจ้างมืออาชีพดูครับ