ความแตกต่างระหว่าง เว็บสำเร็จรูป VS จ้างออกแบบเว็บไซต์

ความแตกต่างระหว่าง เว็บสำเร็จรูป VS จ้างออกแบบเว็บไซต์

พูดถึงเว็บไซต์ หลายๆ คนคิดว่า ทุกเว็บไซต์เหมือนกันนั้นแหละ แต่ความจริงคือ ภายใต้เว็บไซต์ มันมีเบื้องหลังหลายขั้นตอน โดยเฉพาะในเรื่องของเครื่องมือในการออกแบบเว็บไซต์ ซึ่งถ้ามองในภาพใหญ่ประกอบด้วย เว็บไซต์สำเร็จรูป กับ เว็บไซต์ที่จ้างออกแบบโดยเฉพาะ หรือ เขียนขึ้นมาเอง

ในบทความนี้ ผมจะมาอธิบายความแตกต่างระหว่าง เว็บสำเร็จรูป VS จ้างออกแบบเว็บไซต์ ก่อนอื่น เรามารู้จักแก่นของคำว่า “การออกแบบ” ว่ามันคืออะไร

การออกแบบ หมายถึง การสร้างสรรค์สิ่งใหม่ หรือ การปรับปรุงของเดิมให้ดียิ่งขึ้น ถ่ายทอดความคิดออกมาเป็นผลงานการออกแบบ ทำให้ผู้อื่นสามารถ รับรู้ สัมผัสได้ มองเห็นได้

wikipedia

เว็บสำเร็จรูป

ตัวอย่างเว็บไซต์สำเร็จรูป
ตัวอย่างเว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บสำเร็จรูปคือ เว็บไซต์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน ไม่ต้องเขียนโค้ดแม่แต่นิดเดียว แต่สมัครสมาชิก กรอกข้อมูลพื้นฐานของเว็บไซต์ เลือกธีมเพลต กำหนดเมนูที่ต้องการ ใส่ข้อมูลแต่ละเมนูให้ครบ แค่นี้ก็มีเว็บไซต์ได้แล้ว

ขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูป

 1. สมัครสมาชิก เพื่อเปิดเว็บไซต์
 2. เลือกรูปแบบ Theme ที่ต้องการ
 3. ปรับแต่ง ใส่รายละเอียดของธุรกิจ
 4. จดโดเมน .com โดยเฉพาะ อาจจะมีค่าใช้จ่ายแยก
 5. เผยแพร่เว็บไซต์

นี่คือ 5 ขั้นตอนง่ายๆ ก็มีเว็บไซต์ของตัวเองได้แล้ว ซึ่งโดยแก่นของเว็บสำเร็จรูปคือ ออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานง่าย สำหรับคนทั่วไป ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านเว็บไซต์ก็ทำได้ ซึ่งปัจจุบัน ผู้ให้บริการเว็บสำเร็จรูปดังๆ เช่น

ซึ่งแต่ละเจ้า จะมีรูปแบบและขั้นตอนการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ธีมเพลต ความสวยงาม ตั้งค่าต่างๆ จำเป็นต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง และในเรื่องค่าใช้จ่าย ราคารายปี บางตัวก็ใช้ได้ฟรี จนถึงเสียเงิน แต่ส่วนใหญ่ว่าฟรี จะให้เราใช้โดเมน เช่น slatans.wordpress.com สังเกตมันจะมีชื่อผู้ให้บริการติดมาด้วย

ข้อดีของเว็บสำเร็จรูป

 1. มีแบบฟรีและเสียเงิน แต่ไม่อยู่ในช่วง 1-9,000 บาท
 2. ทำเว็บไซต์ได้เองที่บ้าน ใช้งานง่าย สำหรับคนทั่วไป
 3. คุณเป็นเจ้าของเว็บไซต์ 100%
 4. ราคาถูกมาก ถ้าเทียบกับการจ้างออกแบบเว็บไซต์
 5. หากไม่ได้ต่ออายุ เราจะไม่ได้อะไรเลย แม้แต่ข้อมูล

จ้างออกแบบเว็บไซต์

จ้างออกแบบเว็บไซต์ หรือ ทำเว็บแบบ Custom Design
จ้างออกแบบเว็บไซต์ หรือ ทำเว็บแบบ Custom Design

การจ้างออแบบเว็บไซต์ คือ การจ้างให้บริษัทที่เชี่ยวชาญด้าน บริการออกแบบเว็บไซต์ โดยเฉพาะ นั่นคือ มืออาชีพ ซึ่งกว่าจะได้เว็บไซต์สักเว็บ ต้องผ่านขั้นตอนหลากหลายขั้นตอน ตั้งแต่เริ่มต้น จนถึงเว็บไซต์ออนไลน์ได้จริง

การที่จะออกแบบเว็บไซต์ เหมือนกับการจะสร้างบ้าน แต่เป็นบ้านในโลก Online นั่นเอง อันดับแรก ต้องทราบก่อนว่า เราจะสร้างบ้านประเภทใหน ขนาดใหญ่หรือเล็ก จะเอาไว้ทำอะไรบ้าง เรามาดูขั้นตอนการจ้างออกแบบเว็บไซต์ ว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง

ประเภทเว็บไซต์

ต้องการเว็บไซต์ประเภทใหน? หากเปิดบริษัททั่วไป อาจจะเปิดเว็บไซต์บริษัท สำหรับแสดงข้อมูลบริษัทเฉยๆ แต่หากเป็นธุรกิจร้านค้า อาจจะต้องการเป็น เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ แต่ถ้าเป็นธุรกิจก่อสร้าง ต้องการเว็บไซต์ที่รวมข้อมูล + รูปผลงาน ฉะนั้นต้องตอบให้ได้ก่อนว่า อยากได้เว็บไซต์แบบใหน เพื่ออะไร

การเตรียมข้อมูล

พอได้ประเภทเว็บไซต์เคร่าๆ แล้วก็ถัดมาคือ ต้องเตรียมข้อมูล น่าจะเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด สิ่งที่ต้องเตรียมคือ ชื่อโดเมน หรือ ชื่อเว็บไซต์, จำนวนเมนูที่ต้องการ, ข้อมูลรายละเอียด รูปภาพ โลโก้ และอย่าลืมหาตัวอย่างแนวเว็บไซต์ที่ต้องการ เป็นแนวทางให้กับบริษัทที่จะทำเว็บให้ เพื่อความรวดเร็วในการบรีฟงาน

ออกแบบ และจัดทำเว็บไซต์

การออกแบบดีไซน์หน้าตาเว็บซต์ จะออกมารูปแบบใหน ขึ้นอยู่กับ “การเตรียมข้อมูล” และการบรีฟรายละเอียดทางด้านดีไซน์ เช่น สี, รูปแบบ, ตัวอย่าง พอได้ต้นแบบดีไซน์ ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการพัฒนาเว็บไซต์จริงๆ

ราคาจ้างออกแบบเว็บไซต์

ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย รูปแบบเว็บไซต์ที่ต้องการ จำนวนหน้า ฟังก์ชันการใช้งาน และขึ้นอยู่กับว่าคุณไปจ้างใครด้วย ถ้าจ้างบริษัทเล็ก ถูกกว่าจ้างพวกเอเจนซี่ แต่โดยภาพรวมแล้ว ราคาจ้างออกแบบเว็บไซต์ จะเริ่มตั้งแต่ 10,000 – ถึง หลายแสนบาท ลองแวะไปอ่านบทความแบบละเอียดได้ที่ จ้างทำเว็บไซต์ ต้องเตรียมข้อมูลอะไรบ้าง ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?

ข้อดี-ข้อเสีย ของการจ้างบริษัท

 • ค่าใช้จ่ายแพงขึ้น เป็นไปได้ตั้งแต่ 10,000 – ถึง หลายแสนบาท
 • ข้อมูลต้องพร้อมก่อนที่จะจ้างออกแบบ
 • ได้งานที่มีคุณภาพ 100% สวย น่าเชื่อถือ เข้ากับแบรนด์ได้ดี
 • มีการ Set-Up ทุกอย่างให้เว็บพร้อมออนไลน์
 • เหมือนมีบ้านของตัวเอง คือ เป็นเจ้าของเว็บไซต์ 100%
 • ปรับแก้ หรือ ต่อยอดได้อย่างอิสระ

สรุป

ไม่ว่าจะเป็น เว็บสำเร็จรูป หรือ จ้างบริษัทออกแบบเว็บไซต์โดยตรง ย่อมมีข้อดี-ข้อเสีย อยากให้พิจารณาถึงหลายๆ ปัจจัย เช่น งบประมาณ ระยะเวลา ความสวยงาม คุณภาพ และการเป็นเจ้าของเว็บไซต์

เว็บสำเร็จรูป
สร้างขึ้นมาเพื่อให้ใช้ง่าย ไม่ต้องเขียน Code มีแบบฟรีและเสียเงิน แต่ไม่อยู่ในช่วง 1-9,000 บาท ราคาถูกมาก ถ้าเทียบกับการจ้างออกแบบเว็บไซต์ หากไม่ได้ต่ออายุ เราจะไม่ได้อะไรเลย แม้แต่ข้อมูล

จ้างออกแบบเว็บไซต์
จ้างให้บริษัทที่เชี่ยวชาญด้าน บริการออกแบบเว็บไซต์ โดยเฉพาะ ค่าใช้จ่ายแพงขึ้น เป็นไปได้ตั้งแต่ 10,000 – ถึง หลายแสนบาท ได้งานที่มีคุณภาพ 100% สวย น่าเชื่อถือ เข้ากับแบรนด์ได้ดี เหมือนมีบ้านของตัวเอง คือ เป็นเจ้าของเว็บไซต์ 100%
เช็คราคารับออกแบบเว็บไซต์

สุดท้ายเป้าหมายของเว็บไซต์ คือ การนำเสนอสินค้าและบริการของเรา ให้ถึงมือลูกค้าให้ได้มากที่สุด